Blog

Giới Thiệu Fidget Spinner – Spinner Là Gì? Danh Sách Spinner Nổi Tiếng

Có thể nói trong làng đồ chơi “fidget” (đồ chơi vọc bằng tay) thì Fidget Spinner là món đồ chơi được ưa chuộng nhất và ra đời lâu nhất, rất lâu từ trước khi fidget cube xuất hiện. Xem thêm: Các loại vòng bi Spinner / Chọn Mua Spinner Phù Hợp với nhu cầu.

SPINNER LÀ GÌ

Cũng như Fidget Cube, Spinner nằm nhỏ gọn trong bàn tay bạn để bạn có thể tha hồ vọc vạch giải tỏa căng thẳng và nâng cao hiệu quả công việc. Nhưng không quá cầu kỳ nhiều tính năng, Spinner chỉ có một tính năng duy nhất như cái tên của nó, đó là xoay, xoay và xoay.

Spinner có cấu tạo gồm một trục quay có ổ bi và các cánh. Một Spinner có thể có 2 hoặc 3 cánh, phổ biến nhất là Spinner 2 cánh. Các cánh có nhiệm vụ giữ cân bằng cho Spinner giúp cho Spinner quay đều và lâu hơn.

 

Thước đo đẳng cấp của Spinner là chất liệu và thời gian quay. Spinner giá rẻ thường bằng nhựa, nhôm, trong khi Spinner cao cấp có thể làm bằng thép, đồng hoặc thậm chí là Titanium. Một spinner giá rẻ có thể quay được trong 30s – 1,5 phút trong khi Spinner cao cấp có thể quay trong 3 – 5 phút.

Tùy theo chất liệu và cấu trúc một Spinner có giá từ vài trăm ngàn đồng cho đến vài triệu đồng thậm chí 10 triệu đồng cho những Spinner có thiết kế đẹp và chất liệu cao cấp.

Spinner nổi tiếng nhất thế giới là Torqbar ra mắt vào 2015 có giá lên đến 200 USD cho mỗi sản phẩm. Việt Nam cũng có một chiếc Spinner nổi tiếng thế giới là Hyperstone có giá dao động từ 80 – 100 USD và chất lượng thuộc hàng top thế giới.

 

SPINNER ĐỂ LÀM GÌ? CHƠI SPINNER NHƯ THẾ NÀO?

Thú chơi Spinner cũng lắm cầu kỳ, cũng vì vậy mà cũng có rất nhiều cách chơi Spinner tùy theo cảm hứng của người dùng. Sau đây là một số kiểu chơi phổ biến:

Xoay trên tay: cách chơi cơ bản và đúng bản chất của Spinner. Cầm trên tay, dùng ngón tay búng và xoay theo ý thích của bạn. Tuy đơn giản nhưng việc làm này giúp cho bạn rất nhiều trong công việc, tăng hiệu suất trí não, giải tỏa căng thẳng, bồn chồn rất tốt.
Xoay Spinner ngoài nắng và quay lên điện thoại: kết hợp 2 việc này tạo nên các hiệu ứng hình ảnh kỳ lạ. Do camera điện thoại không thể bắt kịp tốc độ quay Spinner kết hợp với việc ánh nắng khúc xạ nên có thể tạo ra các hình ảnh bóp méo, ảo ảnh rất đẹp mắt.
Để trên bàn xoay và tính thời gian: một thú vui của người chơi spinner là đọ thời gian xoay giữa các spinner khác nhau. Một spinner tốt có thể xoay đến 3 – 4 phút, cá biệt có thể xoay đến 8 – 10 phút nếu spinner đó thiết kế dành cho việc tối ưu thời gian xoay. Tuy nhiên đa số các loại spinner đẹp và chất lượng cao đều có thời gian xoay trung bình, bởi các spinner này thường nhẹ và nhỏ gọn.
Xoay và thực hiện các trick: người chơi Spinner lâu dài sẽ ngộ ra vài cách giúp việc cầm spinner trên tay trở nên thú vị hơn, từ đó hình thành các kỹ thuật biểu diễn với spinner, gọi là các “trick”. Ví dụ như chuyền spinner giữa 2 tay, xoay spinner trên 1 đầu ngón tay, tung hứng spinner…
Sưu tầm: một spinner cao cấp thể hiện được trình độ của người chế tác, mang bên trong rất nhiều kỹ thuật cũng như công nghệ, nguyên liệu đắt tiền. Vì vậy Spinner còn mang giá trị sưu tầm rất lớn.
Vì Sao Đến Năm 2017 Spinner mới trở nên thông dụng

Spinner được một người Mỹ tên Catherine A. Hettinger sáng tạo ra và năm 1992. Sáng tạo này được nộp đơn xin cấp bằng sáng chế năm 1993 và 4 năm sau – năm 1997 sáng chế này chính thức được cấp bằng – mã US5591062A. Bằng sáng chế có hiệu lực tại Mỹ và bất kỳ công ty nào muốn sản xuất và thương mại hóa sản phẩm đều phải trả tiền bản quyền. Điều này khiến Spinner không được biết đến rộng rãi.

Spinner được miêu tả trong bằng sáng chế là: “Một món đồ chơi với một trung tâm hình cầu ở giữa và được dùng để xoay khi chơi. Nó được thiết kế để xoay trên ngón tay và dùng để giải trí cho trẻ em và người lớn”.

Thời hạn sử dụng của một bằng sáng chế là 20 năm, đến năm 2017, bằng sáng chế Spinner chính thức hết hạn và được rất nhiều công ty tại Mỹ sử dụng và sáng chế với rất nhiều mẫu mã khác nhau. Từ đó Spinner được trở nên nổi tiếng và thông dụng khắp nơi trên thế giới.

CÁC THIẾT KẾ SPINNER NỔI TIẾNG

Không giống như Fidget Cube chỉ có một thiết kế thì Spinner lại có hàng ngàn thiết kế bởi các nhà chế tao cơ khí, nhà thiết kế khác nhau trên toàn thế giới. Một số mẫu thiết kế rất đẹp và được yêu thích bởi số đông, một số mẫu thiết kế tập trung vào hiệu năng và cảm giác sử dụng thoải mái cho Spinner… Cũng không ít trường hợp các mẫu thiết kế nhìn tương tự nhau dù các tác giả chưa từng thấy sản phẩm của nhau, chỉ đơn giản là trùng ý tưởng.

Chúng ta cùng điểm qua một số mẫu thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay:

Torqbar là spinner 2 cánh được thiết kế với hình dáng số 8 nằm ngang, tượng trưng cho biểu tượng vô cực theo mục đích của nhà thiết kế MD Engineering. Ở đầu 2 cánh là 2 hình bán nguyệt được gia cố vào để tạo điểm nhấn và tặng trọng lượng giúp spinner quay được lâu hơn. Có thể nói Torqbar là Spinner nổi tiếng nhất và chính là khởi nguồn cho phong trào spinner như hiện nay.